ผู้เขียน หัวข้อ: ย้ายเครื่องแอนดรอยด์ไม่ต้องกังวล LINE หาย อัปเดตล่าสุดสำรองประวัติแชทได้แล้ว  (อ่าน 1090 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 34
    • ดูรายละเอียด


ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้งานแอปพลิเคชันแชทสุดฮิตในไทย ‘LINE’ ที่มีผู้ใช้มากกว่า 41 ล้านราย ที่มักจะมีปัญหาข้อมูลการสนทนาหาย เมื่อมีการเปลี่ยนสมาร์ทโฟน หรือทำการล้างเครื่อง ซึ่งที่ผ่านมาถ้าใช้งาน iOS จะมีการทำระบบสำรองข้อมูลไว้ ทำให้สามารถกู้ข้อมูลต่างๆกลับมาได้
       
       ล่าสุด LINE ได้มีการออกอัปเดตใหม่สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์ ให้สามารถทำการสำรองข้อมูล (Backup) ไปเก็บไว้บนกูเกิล ไดรฟ์ (Google Drive) ได้ทันที พร้อมให้เรียกคืนข้อมูลกลับมาใช้งานได้ต่อเนื่อง แม้จะเปลี่ยนเครื่อง ล็อกอินใหม่ก็ตามเบื้องต้น ในการสำรองข้อมูล LINE บนแอนดรอยด์ ผู้ใช้ที่อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุด 7.5.0 จะสามารถเข้าไปในหน้าตั้งค่า (Setting) เลือกที่เมนู แชท & โทร (Chats & Calls) จะมีตัวเลือก สำรองข้อมูล และเรียกคืนข้อมูลประวัติการแชท (Back up and restore chat history) ขึ้นมาให้เลือก
       
       เมื่อกดเข้าไป จะมีปุ่มให้เลือก สำรองข้อมูลไปยัง กูเกิล ไดรฟ์ หลังจากที่กดจะขึ้นให้เลือก gmail ที่ใช้งาน ระบบจะแจ้งเตือนให้เชื่อมต่อ Wi-Fi ในการสำรองข้อมูล แต่ถ้าไม่ต้องการใช้งานผ่าน Wi-Fi ก็สามารถกดยืนยันเพื่อใช้โมบายดาต้าสำรองข้อมูลได้ทันที
       
       หลังจากนั้น ในช่องบนสุดจะขึ้นแสดง วัน เวลา และขนาดไฟล์ ที่ทำการสำรองข้อมูลไว้ เมื่อย้ายเครื่องไปล็อกอิน LINE ใหม่ ก็สามารถเข้ามาในเมนูดังกล่าว แล้วกดเลือก เรียกคืนข้อมูล (Restore) ตัวแอปพลิเคชันก็จะทำการดึงข้อมูลจาก กูเกิลไดรฟ์ เรียกคืนประวัติการสนทนากลับมาให้ทั้งหมด
       
       ทั้งนี้ ในการย้าย LINE ผู้ใช้จำเป็นต้องมีการลงทะเบียนอีเมล หรือทำการผูกบัญชีกับเฟซบุ๊กไว้ก่อน เพื่อที่เวลาย้ายเครื่องใหม่ หลังจากล็อกอินด้วยอีเมล ยืนยันเลขหมายผ่านรหัส OTP แล้ว ก็สามารถเข้าไปในหน้าเรียกคืนข้อมูล เพื่อดึงประวัติการสนทนากลับมาได้สะดวกขึ้น

http://atonlines.com/index.php?topic=173